A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

9 lời khuyên ôn tập hiệu quả

 Sau đây là 9 lời khuyên tổng hợp từ các chuyên gia, từ kinh nghiệm những người đi trước giúp HS ôn tập hiệu quả. 

 

1. Có thái độ dứt khoát trong việc xác định mục đích của kỳ thi, lựa chọn ngành học, trường xét tuyển.

2. Tạo một không gian học tập hợp lý, trực quan, sinh động.

3. Xây dựng một thời gian biểu học tập chính khóa, học thêm; học môn chính, môn phụ khoa học. Bố trí thời gian học tập, nghỉ ngơi, giải trí hợp lý.

Các bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch ôn tập khoa học, sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Các bạn nên xây dựng lộ trình học tập cụ thể, chủ động trong quá trình ôn tập. Và tuyệt đối, các bạn tránh tư tưởng 'giấu dốt' vì nó rất nguy hại. Thay vào đó, các bạn chủ động tìm đến thầy cô bộ môn và bạn bè để nhận sự giải đáp, chia sẻ vấn đề còn vướng mắc được sáng tỏ, thông hiểu.

Ôn tập xen kẽ, không nên chỉ ôn liên tục một loại tài liệu, một môn học dễ gây sự nhàm chán, không có hứng thú, khó ghi nhớ. Để tránh mau quên, cần tiến hành ôn tập thường xuyên nhưng học rải rác, phân tán nhiều đợt. Các bạn không nên ôn tập liên tục trong một thời gian dài có thể gây quá tải cho hệ thần kinh, dẫn đến sự căng thẳng tâm lý. Ngay từ bây giờ, các bạn lập ngay kế hoạch khoa học để ôn tập, biết quản lý thời gian hiệu quả. Đặc biệt, những môn học mà các bạn có định hướng đăng ký thi tốt nghiệp'.

4. Không nên có tâm lý quá lo lắng về kỳ thi để học ép, học dồn nhưng cũng tránh thái độ chủ quan "nước đến chân" vẫn chưa chịu "nhảy".

5. Không thức quá khuya hoặc lạm dụng các chất kích thích như trà, cà phê... Trước khi ngủ nên hệ thống lại kiến thức đã ôn trong ngày. Buổi sáng nên dậy sớm một chút vừa để chuẩn bị cho một ngày mới, vừa tranh thủ ôn bài, sẽ hiệu quả cho những môn học lý thuyết.

6. Dành thời gian để tự học. Cần nhớ rằng nghe giảng, ghi chép chỉ là cách tiếp nhận một chiều, chính tự học mới giúp người học tích lũy được cái gì riêng cho mình, để đọng lại, nhớ lâu.

7. Có cách hệ thống kiến thức cô đọng, ngắn gọn, như lập sơ đồ tư duy. Lấy việc ôn của môn này để giảm căng thẳng cho việc ôn môn kia là bí quyết của nhiều người thành công về việc học.

8. Cần quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí. Hạn chế sử dụng, tiếp xúc với các trang mạng xã hội vì rất mất thời gian. Không tham gia các môn thể thao quá nặng, hạn chế bớt công việc của gia đình.

9. Cuối cùng, phải tạo cho mình có một tâm lý thật sự phấn chấn, thoải mái. Kỳ thi THPT quốc gia 2016 là kỳ thi kiểm tra đánh giá lại mức độ thông hiểu kiến thức. Vì thế, các bạn đừng tự tạo áp lực cho chính mình. Đại học không phải là con đường duy nhất. Các bạn đừng quá đặt nặng vấn đề điểm số và số câu phải hoàn thành trong bài thi.  Điều quan trọng các bạn cần có là đảm bảo được vốn kiến thức cơ bản, trọng tâm của môn học, kỹ năng làm bài và sự tự tin. Chính nó là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại trong kỳ thi sắp tới.

Theo: Trần Ngọc Tuấn/Bình Nguyên (Giáo Dục/TNO) 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 12
Tháng 04 : 182
Năm 2020 : 1.650